onur air flypgs ucak bileti en ucuz uçak bileti ordu haberleri sesli site ehliyet sınav soruları çöz antalya rent a car ucuz sunexpress pegasus
เปิดรายชื่อครู รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา

เปิดรายชื่อครู รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

เปิดรายชื่อครู รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2015-08-05 เปิดอ่านแล้ว : 436 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน
Advertisement

เปิดรายชื่อครู รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

“ครูเฉลิมพร พงศ์ธีระวรรณ” ครูวิทยาศาสตร์จากสุราษฎร์ธานี คว้ารางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีเป็นคนแรกของประเทศไทย เตรียมเข้ารับพระราชทานรางวัลพร้อมสุดยอดครูจากอีก 10 ชาติในอาเซียนและติมอร์เลสเต ต้นเดือนตุลาคมนี้ วันอังคารที่ 4 สิงหาคม 2558 เวลา 14:47 น. วันนี้(4 ส.ค.)ที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ ประธานกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ได้แถลงผลการคัดเลือกครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีปี 2558 ซึ่งเป็นการคัดเลือกครั้งแรกว่า ในการประชุมสามัญประจำปี2558 คณะกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีเมื่อวันที่ 29ก.ค.ที่อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประธานกิตติมศักดิ์ ทรงเป็นประธานในการประชุม ซึ่งที่ประชุมได้เห็นชอบผลการคัดเลือกครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีปี 2558 ของ10ประเทศในอาเซียนและติมอร์เลสเตดังนี้

1.บรูไนดารุสซาลาม มาดามฮาจา รัตนาวาติ บินติ ฮาจิโมฮัมมัด ครูการศึกษาพิเศษ โรงเรียนประถมKeriam ผู้ริเริ่มการนำนวัตกรรมมาสอนเด็กพิการเรียนร่วมในรูปแบบต่างๆโดยชักชวนผู้ปกครองและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมจนได้รับรางวัลครูดีเลิศจากสุลต่านแห่งบรูไน

2.กัมพูชา นางสาวทอช บันดาว ครูสอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาใน Wat-Bo PrimarySchool ครูที่เน้นการสอนโดยใช้นักเรียนเป็นศูนย์กลางผ่านเทคนิคสร้างแรงจูงใจให้ผู้เรียนและให้ความสำคัญกับเด็กเรียนรู้ช้าโดยการสร้างเครื่องมือช่วยสอนเพื่อให้เด็กมีพัฒนาการเรียนรู้จนได้รับรางวัลชนะเลิศครูที่มีความโดดเด่นในระดับชาติ

3.อินโดนีเซีย นายเฮอร์วิน ฮามิด ครูสอนวิทยาศาสตร์และหัวหน้าห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์โรงเรียน JuniorHigh School Kendari มีผลงานโดดเด่นในการประยุกต์ใช้ SmartPhone เพื่อการศึกษาและพัฒนาสื่อการเรียนการสอนวิชาฟิสิกส์จนได้รับรางวัลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อส่งเสริมการศึกษาในระดับภูมิภาคของประเทศ

4.ลาว นางวงสัมพันธ์ คำสร้อย ครูสอนวิชาภาษาฝรั่งเศส ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์และรัฐศาสตร์ โรงเรียนมัธยมเวียงจันทน์ เน้นการพัฒนานักเรียนที่มีผลการเรียนต่ำให้มีการพัฒนาตนเองมีทักษะและมีคุณภาพชีวิตที่ดีโดยเน้นการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วมในการปรับปรุงนักเรียน

5.มาเลเซีย นายไซนุดดิน ซาคาเรีย ครูสอนเทคโนโลยีสารสนเทศโรงเรียนมัธยม TamanBukit Maluri ผู้พัฒนาหลักสูตรICTของกระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียและได้รับการแต่งตั้งให้เป็นครูผู้สอนการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อเทคโนโลยีและการสื่อสารในระดับชาติ

6.เมียนมา นางสาวยีมอน ซอร์ ครูระดับอาวุโส โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนหล่าย ทาร์ ยา ย่างกุ้ง สอนทั้งวิชาการและการประกอบอาชีพให้แก่ลูกศิษย์จนมีความโดดเด่นได้รับการยอมรับอย่างมากจากเพื่อนครูและคนในชุมชน

7.ฟิลิปปินส์ นายวิลเลียม โมราคา ครูใหญ่ Klolang Elementary School นักจัดการชั้นเรียนสมัยใหม่ให้แก่โรงเรียนชั้นประถมศึกษาและเป็นนักพัฒนานวัตกรรมผลิตสื่อการสอนต้นทุนต่ำให้แก่โรงเรียนที่อยู่พื้นที่ห่างไกลมาอย่างต่อเนื่อง

8.สิงคโปร์ นางหวังลิม ไอ่ เหลียน ครูใหญ่โรงเรียนประถม HolyInnocents’ Primary School ผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ผู้เน้นการสอนนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ โดยเฉพาะกลุ่มเรียนรู้ช้า เป็นผู้ริเริ่มโครงการนำร่องด้วยการใช้ดนตรีบำบัดเพื่อสร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้ของผู้เรียนวิจัยและพัฒนาหลักสูตรเฉพาะสำหรับนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ

9.ติมอร์เลสเต นายจูลีโอ ไซเมน มาเดียรา ครูสอนในโรงเรียนระดับประถมและมัธยมผู้ที่สามารถสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้แก่เด็กๆในชุมชนและสามารถดึงพลังการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นเข้าร่วมจัดการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี

10.เวียดนาม นางทราน ติ ตวย ดุง ครูใหญ่และครูสอนวิชาภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาที่ LeNgoc Han Primary School ผู้ริเริ่มทำให้เกิดต้นแบบโรงเรียนประถมรูปแบบใหม่หรือ“เวียดนามนิวสคูลโมเดล”เผยแพร่ไปยังโรงเรียนประถมศึกษามากกว่า3,000แห่งผ่านระบบการจัดการที่มีความยืดหยุ่นเน้นทักษะชีวิตสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ในชั้นเรียนและจัดชั้นเรียนแบบมีปฏิสัมพันธ์ทำให้เกิดรูปแบบการเรียนการสอนที่ทันสมัย

และ11.ประเทศไทย นายเฉลิมพร พงศ์ธีระวรรณ ครูเชี่ยวชาญ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ครูคนแรกของประเทศไทยที่จะได้รับพระราชทานรางวัลนี้เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบการเรียนรู้ที่เน้นให้ผู้เรียนเกิดทักษะการคิดวิเคราะห์และเรียนรู้ผ่านการทำโครงงานวิทยาศาสตร์จนได้ชื่อว่า “ครูผู้สร้างคนด้วยการคิดผู้ปั้นดินจนสะเทือนถึงดวงดาว”


“ผู้ได้รับรางวัลทั้ง 11 คน จะเข้ารับพระราชทานเหรียญทอง โล่รางวัล เข็มเชิดชูเกียรติทองคำน้ำหนัก 1บาท และเงินรางวัล 1 หมื่นเหรียญสหรัฐ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 2 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม รางวัลนี้ถือเป็นการประกาศเกียรติคุณครูที่มีคุณูปการต่อการศึกษา ซึ่งจะดำเนินการคัดเลือกทุก 2 ปี และเชื่อว่าจะสร้างความภูมิใจและแรงบันดาลใจแก่ครูอีกหลายท่าน”


ดร.กฤษณพงศ์กล่าวและว่า นอกจากนี้มูลนิธิยังได้คัดเลือกครูเพื่อมอบรางวัลพิเศษอีกจำนวน 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลคุณากร 2 รางวัล ได้แก่ นายชาตรี สำราญ ครูเชี่ยวชาญ(ข้าราชการบำนาญ) จังหวัดยะลา และนางณัชตา ธรรมธนาคม ครูนาฏศิลป์ โรงเรียนศูนย์รวมน้ำใจ กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะได้รับ เหรียญเงิน เข็มเชิดชูเกียรติ เกียรติบัตร และรางวัลครูยิ่งคุณ 17 ราย ได้รับเหรียญทองแดง เข็มเชิดชูเกียรติ เกียรติบัตร และรางวัลครูขวัญศิษย์ 144 ราย ได้รับเข็มเชิดชูเกียรติและเกียรติบัตร


นายเฉลิมพร กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้รับรางวัลพระราชทานอันทรงเกียรตินี้เพราะเป็นรางวัลที่สูงสุดในชีวิตจริงๆสำหรับวิธีการจัดการเรียนการสอนจะเน้นการปลูกฝังให้เด็กเรียนรู้กระบวนการคิดตั้งคำถามและหาคำตอบหรือแก้ปัญหาได้ด้วยตนเองผ่านสื่อการเรียนการสอนด้วยโครงการงานวิทยาศาสตร์ซึ่งจะทำให้เด็กคิดดี คิดเป็นเพราะเมื่อเด็กคิดดีคิดเป็นแล้วจะสามารถช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญรุ่งเรืองได้ “ผมเคยเป็นที่ปรึกษาโครงงานของนักเรียนจนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศและได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดโครงงานที่สหรัฐอเมริกาและได้รับรางวัลชนะเลิศระดับโลกซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดที่ไม่เคยมีประเทศใดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับมาก่อนจนมีการนำชื่อของนักเรียนทั้ง3คนไปตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อย3ดวงที่พบใหม่ในระบบสุริยะจักรวาลด้วย”นายเฉลิมพรกล่าว“


อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

แหล่งที่มา :

Tags
เปิดรายชื่อครู
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
Advertisement

Share With Google+
Share With Line

ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

**เปิดอ่านข่าวทั้งหมดในหมวดนี้**

สพฐ.เผย ครูลงทะเบียน อบรมคูปองครูเกือบ 6 แสนที่นั่ง พร้อมอนุมัติงบแล้วกว่า 1,400 ล้าน

สพฐ.เผย ครูลงทะเบียน อบรมคูปองครูเกือบ 6 แสนที่นั่ง พร้อมอนุมัติงบแล้วกว่า 1,400 ล้าน..(435)

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือกองโตให้เร็วและจำแม่น

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือกองโตให้เร็วและจำแม่น..(665)

คูปองอบรมครู วุ่นไม่เลิก  ยกเลิกอบรม 87 หลักสูตร กระทบครู 2.2 หมื่น

คูปองอบรมครู วุ่นไม่เลิก ยกเลิกอบรม 87 หลักสูตร กระทบครู 2.2 หมื่น..(1363)

ชงปี62สอบตั๋วครูวัด11มาตรฐานความรู้

ชงปี62สอบตั๋วครูวัด11มาตรฐานความรู้..(447)

ชงเกณฑ์ใหม่ สอบครูผู้ช่วย ไม่ใช้คะแนน ภาค ก ในการเรียงลำดับ

ชงเกณฑ์ใหม่ สอบครูผู้ช่วย ไม่ใช้คะแนน ภาค ก ในการเรียงลำดับ..(559)

เผยเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยแนวใหม่ ให้ส่วนกลางสอบภาค ก

เผยเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยแนวใหม่ ให้ส่วนกลางสอบภาค ก..(794)

ก.ค.ศ.เผย ครูสนใจยื่นขอวิทยฐานะตามเกณฑ์ใหม่เพียบ!

ก.ค.ศ.เผย ครูสนใจยื่นขอวิทยฐานะตามเกณฑ์ใหม่เพียบ!..(2177)

"13 หลุมดำ" การศึกษาของ "ประเทศไทย"..(16668)

สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
Tags
สอบครูผู้ช่วย
สอบบรรจุ
สอบบรรจุครู
สอบครู
ปฏิรูปการศึกษา
ครูผู้ช่วย
ครูคศ.1
ครูคศ.2
ครูคศ.3
ครูคศ.4
ครูคศ.5
ครูชำนาญการ
ครูชำนาญการพิเศษ
ครูเชี่ยวชาญ
ครูเชี่ยวชาญพิเศษ
ครูอัตราจ้าง
พนักงานราชการ
ข่าวการศึกษา
สอบข้าราชการ
สพฐ
สอศ
สกอ
สมศ
สทศ
กศน
สื่อการสอน
สื่อการเรียนรู้
คู่มือครู
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
การงานอาชีพฯ
ภาษาไทย
ภาษาอังกฤษ
สังคมศึกษา
ประวัติศสาตร์
ปฐมวัย
อนุบาล
ศิลปะ
สุขศึกษาพลศึกษา
แผนการสอน
แผนการจัดการเรียนรู้
แผนการจัดประสบการณ์
เทคโนโลยีทางการสอน
นวัตกรรม
การเรียนการสอน
sesli site http://www.seslichatvip.com ehliyet sınav soruları http://www.ehliyetsinavionline.com antalya rent a car http://www.estrentacar.com