เล็งขยายสอนภาษาจีน ร.ร.ทั่วประเทศ อ้อนจีนขอครูมาสอน
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา

เล็งขยายสอนภาษาจีน ร.ร.ทั่วประเทศ อ้อนจีนขอครูมาสอน


เล็งขยายสอนภาษาจีน ร.ร.ทั่วประเทศ อ้อนจีนขอครูมาสอน


(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2015-06-18 เปิดอ่านแล้ว : 63 ครั้ง)
เพิ่มเพื่อน

เล็งขยายสอนภาษาจีน ร.ร.ทั่วประเทศ อ้อนจีนขอครูมาสอน

ตั้ง เป้าศูนย์เรียนรู้ภาษาจีน ร.ร.ไตรมิตรฯ เป็นแม่ข่ายเรียนรู้ภาษาจีน ก่อนขยายทั่ว ร.ร.กทม. และทั่วประเทศ ชี้เป็นภาษาสำคัญรองจากอังกฤษ เตรียมอ้อนจีนขอครูจีนมาสอน พร้อมให้ครูไทยไปดูงาน

       วันนี้ (17 มิ.ย.) ที่โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวระหว่างเปิดประชุมการจัดการเรียนการสอนภาษาจีนทางไกลในโรงเรียน โดยมีพระพรหมมังคลาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวรวิหาร พร้อมด้วยครูและบุคลากรผู้สอนภาษาจีนเข้าร่วมกว่า 150 คน ว่า ภาษาจีนได้รับการยอมรับว่าเป็นภาษาที่สำคัญรองจากภาษาอังกฤษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงผลักดันการเรียนการสอนภาษาจีนให้ขยายออกไปในวงกว้าง แต่ยังขาดบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถภาษาจีน ที่ผ่านมา สพฐ.ได้รับความอนุเคราะห์จากพระพรหมมังคลาจารย์ ในการสนับสนุนจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีน ที่ร.ร.ไตรมิตรฯ ซึ่งมีความทันสมัย นำเสนอและถอดแบบจากสำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติ หรือ ฮั่นปั้น ได้อย่างสมบูรณ์ และสามารถรับส่งและถ่ายทอดสัญญาณการเรียนการสอนทางไกลจากประเทศจีน ถือเป็นโรงเรียนต้นแบบที่มีความเชี่ยวชาญที่สุด จึงตั้งเป้าให้ศูนย์แห่งนี้เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบ เป็นศูนย์กลางและแม่ข่ายการจัดการเรียนรู้ภาษาจีน

       

       "เบื้องต้นจะนำร่องการถ่ายทอด การเรียนการสอนภาษาจีนไปยังโรงเรียนมัธยมศึกษาในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 และ 2 กทม.จากนั้นจะขยายไปยังกลุ่มโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ โรงเรียนประจำจังหวัด มาเป็นเครือข่ายและเมื่อเข้มแข็งก็จะขยายไปยังโรงเรียนทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน หวังให้ศูนย์ดังกล่าวเป็นตัวเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างไทยและจีนให้เข้ม แข็ง โดยเร็วๆนี้ ทางฮั่นปั้นจะเดินทางมายังประเทศไทย ซึ่ง สพฐ.จะเสนอกับทางฮั่นปั้นขอให้เปิดโอกาสให้ครูได้เดินทางไปดูงานการเรียนการ สอนที่แท้จริง และขอการสนับสนุนครูจีนมาสอนในโรงเรียนของเราเพิ่มขึ้นด้วย" นายกมล กล่าวและว่า ต่อจากนี้ยุทธศาสตร์ด้านการศึกษาจะต้องปรับหลายเรื่อง โดยเฉพาะการเน้นการพัฒนาจากตัวผู้เรียน ที่ต้องเก่ง มีคุณธรรม และขีดความสามารถเทียบเท่านานาชาติ และเรื่องภาษาถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ที่จะใช้ติดต่อสื่อสารกับคนทั่วโลก ซึ่งรัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญ นอกจากจะเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ภาษาจีนแล้ว ยังคงต้องเน้นภาษากลุ่มประเทศอาเซียนด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์

Share With Google+
Share With Line


แหล่งที่มา : เว็บไซต์ที่มาของข้อมูลคลิกที่นี่ครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

**เปิดอ่านข่าวทั้งหมดในหมวดนี้**
เช็คด่วนที่นี่! ยอดสมัครครูผู้ช่วยวันแรก (22 ก.พ. 2560)
ผลประชุมองค์กรหลัก กระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 8/2560
สพฐ.เปิดสัดส่วนรับ ม.1 โรงเรียนต่างจังหวัด
น่าเป็นห่วง ป.6 สอบโอเน็ต อัตนัยเขียนภาษาไทยผิดอื้อ
อาชีวะจังหวัดขอมีเอี่ยวตำแหน่งใหม่
ดูด่วน 5 วิชาเอกครูผู้ช่วย สอบติดแล้ว มีโอกาสเรียกบรรจุเยอะสุด!
เกณฑ์วิทยฐานะใหม่คลอดมี.ค. ดันแม่พิมพ์ได้′ชำนาญการ′ภายใน5-7ปี
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา