onur air flypgs ucak bileti en ucuz uçak bileti ordu haberleri sesli site ehliyet sınav soruları çöz antalya rent a car ucuz sunexpress pegasus
ป.ป.ช.เผย อปท.แชมป์ทุจริต โดนร้องเรียนเยอะที่สุด
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา

ป.ป.ช.เผย อปท.แชมป์ทุจริต โดนร้องเรียนเยอะที่สุด

ป.ป.ช.เผย อปท.แชมป์ทุจริต โดนร้องเรียนเยอะที่สุด

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2015-06-07 เปิดอ่านแล้ว : 325 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน
Advertisement

ป.ป.ช.เผย อปท.แชมป์ทุจริต โดนร้องเรียนเยอะที่สุด

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายประสาท พงษ์ศิวาภัย กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา “มาตรการป้องกันการทุจริตเชิงนโยบายขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” จัดโดยสำนักงาน ป.ป.ช. ว่า การป้องกันถือเป็นหัวใจสำคัญในการปราบปรามการทุจริต ถ้าป้องกันดีก็ไม่ต้องปราบ ดังนั้น ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดไปทุกวันอังคารและพฤหัสบดี รวมแล้วประมาณ 10-20 เรื่องต่อสัปดาห์นั้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดนร้องเรียนเยอะที่สุด

ส่วนใหญ่เป็นคดีทุจริต ทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ร่ำรวยผิดปกติ หรือทำผิดเรื่องฮั้วการประมูล ซึ่งป.ป.ช. ไม่ได้สนุกหรือว่าสะใจที่ชี้มูลความผิดเขา ทำให้เขาถูกปลดออก ไล่ออก หรือติดคุก แต่มันรู้สึกขมขื่น รันทดใจ และไม่สบายใจ เพราะบางเรื่องเลยไปถึงการยึดทรัพย์สินให้ตกเป็นของแผ่นดิน หรือเว้นวรรคทางการเมือง เพราะการปราบปรามเป็นงานด้านลบ เป็นงานพระเดช แต่การป้องกันเป็นงานพระคุณ มันยั่งยืนมากกว่า

นายประสาท กล่าวอีกว่า ถ้าการป้องกันดีก็ยุบป.ป.ช.เลยก็ได้ จะไปนั่งปราบทำไมให้โมโห ให้เครียด ตนอยู่มา 8 ปีครึ่ง พูดได้เต็มปากว่า งานป้องกันและปราบปรามการทุจริตต้องทำควบคู่กับไป ป้องก็ต้องป้อง ปราบก็ต้องปราบ การป้องกันเป็นงานที่ดี ขณะเดียวกันบางคนที่คิดทุจริตต่อให้ป้องกันดีก็เกิดทุจริตอยู่ดี ดังนั้น จึงต้องปราบ เอาไว้ไม่ได้ แต่งานป้องกันเป็นการเตือนไว้ก่อน และก็เคยเตือนไปในหลายโครงการ


“เช่น ป.ป.ช. เคยเตือนนายกรัฐมนตรีในอดีตที่ผ่านมาถึงสองครั้ง บอกให้ระวังการจำนำข้าวมันสุ่มเสี่ยง แต่สุดท้ายก็เกิดการทุจริตขึ้นจนได้ อย่างนี้ถือว่ามีเจตนา เพราะเราเตือนแล้ว คุณทำหรือไม่ ทำแค่ไหน ถ้าไม่ได้ทำหรือทำน้อย ก็ถือว่าคุณละเลย อย่างนี้ก็ไปแล้ว” นายประสาท กล่าว
นายประสาท กล่าวอีกว่า ในขั้นตอนการตรวจสอบของ ป.ป.ช. นั้นจะมองเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ถูกกฎหมายหรือไม่ มีอำนาจหรือไม่ และเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ ซึ่งหากดูที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะผ่าน 3 อย่างแรกนี้ อย่างไรก็ดีต้องดูสุดท้ายว่า มีการบิดผันกฎหมายหรือไม่ เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนไปตกแก่บริษัท หรือพรรคพวกของคุณด้วยหรือไม่

กรรมการป.ป.ช. กล่าวด้วยว่า การทุจริตเชิงนโยบายนั้นหากจะแก้ไขปัญหาต้องทำเป็น พ.ร.บ. ซึ่งขณะนี้กำลังระดมสมองเสนอในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วย เพราะถ้าได้บรรจุจะเป็นอานิสงค์อันประเสริฐ เขาอาจไม่มองเสียงนกเสียงกาอย่างเรา แต่ถ้าเขาฟังสักนิด เสียงนกเสียงกาอย่างเราก็มีเหตุผล ทั้งนี้ได้ข่าวแว่ว ๆ ว่า มีหลายเรื่องในการทุจริตเชิงนโยบาย หรือทุจริตระดับประเทศ จะนำมาแก้ไขในคราวนี้

สำหรับปัญหาการทุจริตเชิงนโยบายนั้น นายประสาท กล่าวว่า การทุจริตเชิงนโยบายเป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องที่เกิดใหม่ เป็นเรื่องทำกันมาแล้วมองไม่ค่อยออก เพราะมันแนบเนียน เหมือนกับเราดูหนังทั้งเรื่อง มีการวางแผนจะเอานโยบายมาทุจริตอย่างไร มีการทำโครงการใหญ่ ใครสักคนจะมาตำหนิไม่ได้ ประชาชนได้ประโยชน์ ใช่แน่นอน แต่สุดท้ายให้ดูตอนจบ ประโยชน์ตกแก่ใคร แก่ตนเอง ญาติ พรรคพวกอีกทีหนึ่งหรือไม่


“ถ้าดูผิวเผินก็มีกฎหมาย มีอำนาจ เป็นไปตามขั้นตอนทั้งสิ้น จับไม่ได้ แต่เมื่อดูว่ามีการบิดผันกฎหมายหรือไม่ คดีทุจริตเชิงนโยบายต้องใช้เวลา เพราะมีความแยบยล สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน ต้องใช้เวลาดูนาน” นายประสาท กล่าว

นายประสาท กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้จะนำข้อเสนอในการสัมมนาไปให้คณะอนุกรรมการ พิจารณาว่าครบถ้วนหรือไม่ หากครบถ้วนแล้วจะเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาเพื่อสมควรออกเป็นมาตรการป้องการทุจริตเชิงนโยบายของ อปท. จะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปดำเนินการต่อไป

แหล่งที่มา :

Tags
ป.ป.ช.เผย
อปท.แชมป์ทุจริต
โดนร้องเรียนเยอะที่สุด
Advertisement

Share With Google+
Share With Line

ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

**เปิดอ่านข่าวทั้งหมดในหมวดนี้**

สพฐ.เผย ครูลงทะเบียน อบรมคูปองครูเกือบ 6 แสนที่นั่ง พร้อมอนุมัติงบแล้วกว่า 1,400 ล้าน

สพฐ.เผย ครูลงทะเบียน อบรมคูปองครูเกือบ 6 แสนที่นั่ง พร้อมอนุมัติงบแล้วกว่า 1,400 ล้าน..(442)

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือกองโตให้เร็วและจำแม่น

8 เคล็ดลับอ่านหนังสือกองโตให้เร็วและจำแม่น..(671)

คูปองอบรมครู วุ่นไม่เลิก  ยกเลิกอบรม 87 หลักสูตร กระทบครู 2.2 หมื่น

คูปองอบรมครู วุ่นไม่เลิก ยกเลิกอบรม 87 หลักสูตร กระทบครู 2.2 หมื่น..(1364)

ชงปี62สอบตั๋วครูวัด11มาตรฐานความรู้

ชงปี62สอบตั๋วครูวัด11มาตรฐานความรู้..(447)

ชงเกณฑ์ใหม่ สอบครูผู้ช่วย ไม่ใช้คะแนน ภาค ก ในการเรียงลำดับ

ชงเกณฑ์ใหม่ สอบครูผู้ช่วย ไม่ใช้คะแนน ภาค ก ในการเรียงลำดับ..(559)

เผยเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยแนวใหม่ ให้ส่วนกลางสอบภาค ก

เผยเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยแนวใหม่ ให้ส่วนกลางสอบภาค ก..(794)

ก.ค.ศ.เผย ครูสนใจยื่นขอวิทยฐานะตามเกณฑ์ใหม่เพียบ!

ก.ค.ศ.เผย ครูสนใจยื่นขอวิทยฐานะตามเกณฑ์ใหม่เพียบ!..(2177)

"13 หลุมดำ" การศึกษาของ "ประเทศไทย"..(16674)

สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
Tags
สอบครูผู้ช่วย
สอบบรรจุ
สอบบรรจุครู
สอบครู
ปฏิรูปการศึกษา
ครูผู้ช่วย
ครูคศ.1
ครูคศ.2
ครูคศ.3
ครูคศ.4
ครูคศ.5
ครูชำนาญการ
ครูชำนาญการพิเศษ
ครูเชี่ยวชาญ
ครูเชี่ยวชาญพิเศษ
ครูอัตราจ้าง
พนักงานราชการ
ข่าวการศึกษา
สอบข้าราชการ
สพฐ
สอศ
สกอ
สมศ
สทศ
กศน
สื่อการสอน
สื่อการเรียนรู้
คู่มือครู
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
การงานอาชีพฯ
ภาษาไทย
ภาษาอังกฤษ
สังคมศึกษา
ประวัติศสาตร์
ปฐมวัย
อนุบาล
ศิลปะ
สุขศึกษาพลศึกษา
แผนการสอน
แผนการจัดการเรียนรู้
แผนการจัดประสบการณ์
เทคโนโลยีทางการสอน
นวัตกรรม
การเรียนการสอน
sesli site http://www.seslichatvip.com ehliyet sınav soruları http://www.ehliyetsinavionline.com antalya rent a car http://www.estrentacar.com